Server

วิธีทำ nginx https Reverse Proxy และติดตั้ง SSL Certificate จาก Let’s Encrypt แบบง่ายๆบน Debian/Ubuntu

March 23, 2016

ที่จริงอยากจะเขียนเรื่องนี้เอาไว้สักพักแหละ เพราะติดปัญหานี้อยู่พอดีระหว่างการย้าย Server ไปยังผู้ให้บริการ Iass รายใหม่ เป็นการสร้าง Instance เครื่องเดียว ในเครื่องนั้นประกอบไปด้วย Docker Container ตามโปรเจ็คที่ทำงานอยู่ ถือว่าใช้งานเม็ดเงินให้คุ้มค่าแล้วกัน ทีนี้จำเป็นต้องทำ Reverse Proxy เพื่อ Forward ต่อเข้าไปใน Container ที่มี Web Application อยู่ + อยากได้ SSL แบบเขียวๆ ไม่แดงพอดี เลยหาวิธีทำและมาบอกกล่าวกันครับ เอาหล่ะ ผมจะเล่าให้ฟังเป็นขั้นๆไปนะครับ ติดตั้ง Package ที่จำเป็นก่อนการติดตั้ง เราจะต้องติดตั้ง Package ที่จะใช้ในการติดตั้งก่อน โดย Package พวกนี้จะใช้ในการดึงตัวติดตั้ง Let’s Encrypt มาจาก Repository โดยใช้คำสั่งนี้ apt-get -y install git bcapt-get -y install git bc […]

Single Gateway คืออะไร และส่งผลอย่างไรกับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต

September 24, 2015

ช่วง 2,3 วันมานี้ หลายๆคนที่ได้ดูข่าว คงจะเห็นนโยบาย “Single Gateway” ของรัฐบาลกันแล้วนะครับ หลายๆคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการคอมพิวเตอร์ คงจะงงๆว่า ไอ Single Gateway เนี่ย มันคืออะไร มันทำงานยังไง แล้วทำไมต้องมีมัน และมันส่งผลกระทบต่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราอย่างไร วันนี้ผมจะมาอธิบายให้เข้าใจง่ายๆกันครับ รู้จักการทำงานของอินเตอร์เน็ต ก่อนที่เราจะไปรู้จัก Single Gateway เราต้องไปเรียนรู้การทำงานของระบบอินเตอร์เน็ตกันก่อนครับ หลายๆคนคงไม่รู้ว่า การทำงานของระบบอินเตอร์เน็ตนั้นซับซ้อนขนาดไหน กว่าที่เราจะเข้าเว็บไซต์ซักเว็บ ต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง ผมจะอธิบายการทำงานง่ายๆ แบบรวบรัด และเข้าใจง่ายๆให้ฟังครับ http://www.auhavre.com/images/illus_dossiers/schema_internet.gif จากรูป เป็น Internet Schema อย่างง่ายครับ อธิบายว่า เวลาเราจะเข้าใช้งานเว็บไซต์สักเว็บ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง ผมจะมาอธิบายง่ายๆ แบบรวบรัดให้ฟังกันครับ ตอนแรก เมื่อคุณร้องขอการเข้าเว็บไซต์สักเว็บ เช่น คุณต้องการเข้า www.facebook.com ซึ่ง www.facebook.com เนี่ย เครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการเว็บนี้เนี่ย อยู่ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่คุณเรียกใช้งานในประเทศไทย การติดต่อจากตัวคุณไปยัง www.facebook.com […]

NagiosQL ทำให้การ Config Nagios ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

July 16, 2015

ด้วยความที่ตัวเองต้องดูแล Server หลายชุด ไม่ว่าจะเป็น Virtual machine หรือว่า Physical เวลา MA เครื่องนี่ต้องคอยมานั่งตรวจสอบว่า มี Service ตัวไหนดับไปบ้าง คราวนี้แหละครับ ลำบากเลย โดยลูกค้าทักเรื่อง Service ดับอยู่เรื่อยๆ จนได้มารู้จักกับ Nagios หลังจากรู้จัก Nagios แล้ว ก็มาใล่ศึกษาการ Config ตัว Nagios อีก อ่านไปอ่านมายิ่งเข้าไปใจกันไปใหญ่ เพราะการตั้งค่าส่วนใหญ่จะต้องผ่านการแก้ไขไฟล์ Config ของตัว Nagios โดยตรง โดยตัว Nagios จะมีแค่ตัว Web Application สำหรับแสดงสถานะของ Server และ Service ต่างๆเท่านั้น คราวนี้แหละ มืดแปดด้านเลยทีเดียว เลยต้องล้มโครงการนี้ไป เมื่อวันเวลาผ่านไปสักระยะนึง ก็ได้รู้จักกับ NagiosQL ซึ่งเป็นซอฟแวร์สำเร็จรูป ที่ช่วยเราเขียน Config File […]

วิธีติดตั้ง VMware ESXi 5.5 บนเครื่อง Server ที่มี RAM น้อยกว่า 4 Gb.

September 19, 2014

ปัญหานี้เกิดจากที่ผมพยายามติดตั้งเครื่องเซอร์ฟเวอร์ของบริษัทที่ผมดูแลอยู่แล้ว พบว่าไอตัว VMware ESXi เวอร์ชัน 5.5 เนี่ย มันรองรับเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่มีหน่วยความจำ 4 Gb. ขึ้นไปเท่านั้น (เอาหล่ะสิ) ทำไงหล่ะทีนี้ วิธีของผมจะเป็นการเข้าไปแก้ไขไฟล์สคริปการติดตั้ง VMware ESXi ให้มองหน่วยความจำขั้นต่ำใหม่ ทำให้ผ่านด่านการตรวจสอบหน่วยความจำไปได้ วิธีการแก้ไขไฟล์ตัวติดตั้ง VMware ESXi 5.5 ให้รองรับเครื่องที่มีหน่วยความจำน้อยกว่า 4 Gb. ให้คุณกดปุ่ม Alt+F1 เพื่อสลับไปยัง Console Debug ของตัวติดตั้ง VMware ESXi ตัว Console Debug จะถาม Username และ Password เข้าระบบ ให้คุณใส่ Username = root , Password ปล่อยว่างเอาไว้ แล้วกดปุ่ม Enter คุณจะเข้าสู่ Shell Command ของ VMWare ESXi […]